News/Activity

ซ้อนแผนจับแก๊งค้ามนุษย์แม่สอด ปักหลักส่งสาวพม่าค้าประเวณีคาโรงแรม

0

ข่าวแม่สอด ตาก – เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ซ้อนแผนรวบขบวนการค้ามนุษย์ชายแดนแม่สอด ส่ง จนท.ล่อซื้อสาวพม่าร่วมหลับนอนผ่านพนักงานโรงแรม พอเจรจาตกลงค่าตัว-จ่ายเงินเสร็จสรรพล้อมจับทันที ได้ผู้ต้องหายกชุดทั้งหัวหน้าแก๊ง-คนติดต่อ-คนรับ/ส่งตัว
       
         วันนี้ (7 ส.ค.57) พ.ต.อ.ดร.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก (ด่านแม่สอด) ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน ตม.แม่สอด สืบสวนจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ในพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า หลังรับแจ้งว่ามีขบวนการนำเด็กหญิงชาวกะเหรี่ยง-พม่า อายุต่ำกว่า 18 ปี มาค้าประเวณีที่ โรงเรียนบ้านสวรรค์ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

         จากนั้นชุดสืบสวน ตม.ตากจึงประชุมวางแผนทำการล่อซื้อ โดยสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรและทหารให้สายลับทำทีเข้าไปติดต่อชายชาวพม่าที่ทำหน้าที่เป็นพนักงานในโรงแรม ให้ติดต่อนำเด็กหญิงมาค้าประเวณีได้ ขณะเดียวกันชุดสืบสวนได้เฝ้าสังเกตอยู่บริเวณรอบโรงแรม

         จนกระทั่งมีชายชาวพม่าขับขี่รถจักรยานยนต์ 2 คันเข้ามาที่โรงแรม โดยมีเด็กหญิง และหญิงพม่านั่งซ้อนท้ายมาด้วย 3 คน เมื่อถึงโรงแรมก็มีชายชาวพม่า ซึ่งเป็นพนักงานโรงแรมอีกคนหนึ่งออกมารับตัวหญิงทั้ง 3 คน แล้วพาไปยังห้องพักในโรงแรม ซึ่งสายลับพักอยู่

          เมื่อสายลับเจรจาตกลงค่าตัวหญิงสาวชาวพม่าในการค้าประเวณีคนละ 750 บาท และจ่ายเงินให้ชายพม่าคนที่นำมาส่งเรียบร้อยแล้ว จึงให้สัญญาณให้ชุดสืบสวนเข้าทำการจับกุมขบวนการค้ามนุษย์กลุ่มนี้ทั้งหมด

         ประกอบด้วย 1. นายเปา ไม่มีนามสกุล อายุ 25 ปี ชาวพม่า ที่เป็นคนติดต่อ 2. นายปัส ไม่มีนามสกุล อายุ 18 ปี ชาวพม่า เป็นคนรับตัวเด็กสาวและรับเงินล่อซื้อ 3. นายชิตู่ ไม่มีนามสกุล อายุ 21 ปี ชาวพม่า คนส่งเด็ก 4. นายโกชาย ไม่มีนามสกุล อายุ 22 ปี ชาวพม่า คนส่งเด็ก

         จากการสัมภาษณ์และคัดแยกผู้เสียหายเบื้องต้น พบว่ามีผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เป็นเด็กอายุ 16 ปี จำนวน 1 คน จึงได้แจ้งข้อหาผู้ต้องหาว่า “ร่วมกันค้ามนุษย์โดยกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปี แต่ไม่เกินสิบแปดปี, ร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปโดยเป็นองค์กรอาชญากรรมค้ามนุษย์, ร่วมกันเป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไปฯ ซึ่งบุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่เกิน 18 ปี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม, ร่วมกันเป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไปให้บุคคลนั้นค้าประเวณีฯ, เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยมิได้รับอนุญาต”

         นอกจากนั้น ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีต่อ นายเท็งลิน ไม่มีนามสกุล สัญชาติพม่า ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการค้ามนุษย์ โดยเป็นผู้ติดต่อและสั่งการในการนำเด็กหญิงพม่ามาค้ามนุษย์แสวงหาประโยชน์จากการค้าประเวณี

         ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพ จึงนำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลาง นำส่ง พงส.สภ.แม่สอด ดำเนินคดีต่อไป และได้ประสานงานสหวิชาชีพมาทำการคัดแยกเหยื่อ และช่วยเหลือฟื้นฟูตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมทั้งส่งตัวเด็กไปให้แพทย์ทำการตรวจร่างกาย และรับรองอายุ ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่รับตัวไปบ้านคุ้มครองฯ

         พ.ต.อ.ดร.พงษ์นครกล่าวว่า เครือข่ายค้ามนุษย์กลุ่มนี้เข้าข่ายของอาชญากรรมข้ามชาติ โดยมีการทำงานเป็นทีม บังคับใช้แรงงานเด็ก และเก็บผลประโยชน์ ซึ่งมีอัตราโทษเกิน 4 ปี มีการนำพาเด็กข้ามประเทศ ซึ่งผู้ต้องหาเป็นชาวพม่าทั้งหมด

Credit by Manager