วันพฤหัสบดี, 6 สิงหาคม 2563

รพ.แม่สอดเจ๋ง! เปิดตัว รักษาผู้ป่วยจิตเวชด้วย ‘ไฟฟ้า’ เห็นผลไวกว่าเดิม

06 ก.พ. 2020
143

รพ.แม่สอดสุดเจ๋ง เปิดโครงการรักษาผู้ป่วยจิตเวชด้วยไฟฟ้า ให้ผลการรักษาที่รวดเร็วและปลอดภัย เริ่มใช้ในกลุ่มโรคซึมเศร้าและโรคจิตเภท ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า


นพ.ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการรักษาผู้ป่วยจิตเวชด้วยไฟฟ้า (Electroconvulsive Therapy) โดยกลุ่มงานวิสัญญีได้เปิดให้บริการเพื่อรักษาทางจิตเวช


ทั้งนี้ การรักษาด้วยวิธีดังกล่าว จะเน้นใช้ในผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา และต้องการเห็นผลการรักษาที่รวดเร็ว เพื่อความปลอดภัยกับผู้ป่วยและเพิ่มความมั่นใจในการให้บริการ ซึ่งการรักษาด้วยไฟฟ้าเป็นวิธีการรักษาที่สำคัญทางจิตเวช ในกลุ่มโรคซึมเศร้าและโรคจิตเภท ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่มีอาการรุนแรง ไม่ตอบสนองต่อการใช้ยาต้านซึมเศร้า หรือมีความเสี่ยงสูงในการฆ่าตัวตาย


อย่างไรก็ตาม การรักษาผู้ป่วยจิตเวชด้วยไฟฟ้า (Electroconvulsive Therapy) เป็นวิธีการรักษาที่มีการใช้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลทางการรักษาที่ดี ส่วนกลไกการทำงานที่ทำให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้น โดยเกิดจากการที่กระแสไฟฟ้าที่ผ่านเข้าไปในสมอง ช่วยกระตุ้นให้มีการหมุนเวียนและปรับสมดุลของสารเคมีในสมอง