วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

ไม่ใช่แลนด์มาร์ค! ทนายเตือน ติดสติกเกอร์ทับป้ายจราจร ระวังคุก-ปรับเป็นแสน

12 มิ.ย. 2020
2131

ชาวเน็ตแชร์แลนด์มาร์คแห่งใหม่ นักท่องเที่ยวแห่ติดสติกเกอร์ทับป้ายจราจรบอกทาง “เนินพิศวง” จนมองไม่เห็นข้อความภาษาอังกฤษ ด้านนักกฎหมาย เตือนผิดกฎหมาย ระวังเจอคุกและโดนปรับ


ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ลงกลุ่ม “สำนักข่าวนครแม่สอด” เป็นภาพป้ายจราจรบอกทาง “จุดเริ่มต้นเนินพิศวง” บนถนนสายตาก-แม่สอด แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนนำสติกเกอร์รูปต่าง ๆ ทั้งการ์ตูน ข้อความ สัญลักษณ์ มาติดทับจนบดบังข้อความบางส่วนของป้ายจราจร


โพสต์ดังกล่าว มีผู้แสดงความคิดเห็นหลายแง่มุม เช่น

  • สำนึกไม่มีจริงๆ มีความผิดฐานทำลายทรัพสินทางราชการ ติดตามตามสติกเกอร์ที่แปะไว้เลยครับ
  • ไทยๆ คนไทย อะไรที่เป็นของส่วนรวมคิดแต่จะเอาประโยชน์ ไม่สนใจดูแลรักษา
  • มันก็เป็นจุดที่ดีงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกที่นะครับถ้ามองในแง่การท่องเที่ยวน่ะ ไม่ใช่โลกสวยนะ
  • ผมว่าแทนที่จะตำหนิ เรามาทำเป็นแลนด์มาร์ค ของแม่สอด ดึงดูดนักท่องเที่ยว
  • ทำป้ายให้เขาติดอีก 1 อันเลยครับ จะได้เป็นจุดดึงดูด
  • ปีที่แล้วยังดีอยู่เลยเลอะเทอะแล้ว


ด้านทนายพริม จิรัชยา จิโรจน์พงศา ให้ข้อมูลในมุมมองของกฎหมายว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิด หากตำรวจพบเห็นสามารถจับกุมได้ทันที เนื่องจากเป็นการทำลายทรัพย์สินทางราชการและสาธารณะ เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา มาตรา 360 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นอกจากนี้ ยังเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ทางหลวง พ.ศ. 2535 ซึ่งกำหนดไว้ว่าผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เปลี่ยนแปลง ขีดเขียน เคลื่อนย้าย รื้อถอนหรือทำให้ไร้ซึ่งประโยชน์ต่อเครื่องหมายจราจร ป้ายจราจร ฯลฯ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย